Billiards vs Pool vs Snooker: Sự khác biệt là gì?

Có rất nhiều câu hỏi được đưa ra, Billiards vs Pool vs Snooker sự khác biệt là gì? liệu chúng có giống nhau hay khác nhua ở điểm gì sao lại có nhiều tên gọi như vậy. Trong một thời gian dài, tôi thực sự không biết; Tôi nhận ra rằng các từ này chủ yếu có thể hoán đổi cho nhau, với Snooker, bi-a, bi da và Pool là tên khu vực của cùng một trò chơi.

Và tôi không hoàn toàn sai, theo một nghĩa nào đó (một số trò chơi này phổ biến hơn ở một số nơi nhất định so với những trò chơi khác), nhưng số lượng sự khác biệt giữa các trò chơi thực sự đáng kinh ngạc, từ các quy tắc chính cho đến các chi tiết nhỏ .

Nếu bạn đang đấu tranh để tự mình tìm ra sự khác biệt, hy vọng hướng dẫn hữu ích này sẽ giúp ích cho bạn.

Billiards (Bida) là gì?

Bida có thể được coi là môn thể thao vĩ đại của tất cả các môn “thể thao biểu tượng” này, vì chúng đã được gọi như vậy. Có lẽ khó hiểu hơn, khi tôi nói rằng không hoàn toàn sai khi coi tất cả những trò chơi đó là những cái tên khác nhau cho cùng một thứ, tôi có ý đó; bida về mặt kỹ thuật là toàn bộ danh mục mà tất cả các trò chơi này (và những trò chơi khác như chúng) thuộc.

Ngày nay, bi-a  và bida đặc biệt có thể hoán đổi cho nhau, với trò chơi cụ thể còn được gọi là bida được gọi chính xác hơn là bida carom, hoặc carambole.

Bida carom là một trò chơi rất đơn giản, được chơi trên một chiếc bàn dài 7 foot không có túi. Điều thú vị là so với hai trò chơi còn lại, carom chỉ sử dụng ba quả bóng: một quả bóng trắng, một quả bóng màu đỏ và một quả bóng màu vàng.

Quả bóng màu trắng và màu vàng được sử dụng bởi một trong hai người chơi như tiền đạo, trong khi quả bóng màu đỏ đóng vai trò như một "mục tiêu". Ý tưởng cơ bản là đánh bật (hoặc "carom", do đó có tên) từ ba đường ray (hoặc đệm, do đó tên "3 đệm" ít được sử dụng hơn), quả bóng của đối thủ và quả bóng màu đỏ trong một cú đánh.

Một thực tế nhỏ khác: quả bóng bida và đường kính 2 và 7/16 ”; lớn hơn một chút so với bi da (có kích thước 2 và 1/16 ”) và lớn hơn một chút so với bi a (2 và ¾”). Các tiêu chuẩn bóng khác nhau.

Có thể bạn quan tâm phần mềm quản lý câu lạc bộ bida chuyên nghiệp tăng doanh thu chống thất thoát tuyệt đối.

Snooker là gì?

Mặc dù Snooker chia sẻ rất nhiều thuật ngữ với 2 cái còn lại, sự khác biệt là trò chơi phức tạp hơn một chút và được chơi trên một bàn lớn hơn nhiều: một ván 12 chân lớn với 6 ô.

Trò chơi này có 22 quả bóng không có số; 15 cái màu đỏ (hoặc màu hồng) và một cái có màu xanh lam, hồng, xanh lá cây, đen, vàng và nâu.

Ý tưởng là đánh các quả bóng màu vào, với mỗi quả bóng có giá trị một số điểm khác nhau (quả bóng màu đỏ là ít giá trị nhất và quả bóng màu đen có giá trị cao nhất).

Các quả bóng cần được đánh theo thứ tự xen kẽ; tùy thuộc vào quả bóng được đánh cuối cùng, các quả bóng khác nhau được “bật” hoặc “tắt”. Nếu một quả bóng màu đỏ được đánh vào, một trong các quả bóng màu khác cần được đánh tiếp theo. Và điều ngược lại cũng được áp dụng.

Nếu bạn đánh một quả bóng "tắt", nó được tính là phạm lỗi và lượt của bạn kết thúc. Người có nhiều điểm nhất cuối cùng sẽ thắng một “khung” và các trò chơi có thể dài nhiều khung.

Pool là gì?

Thậm chí phức tạp hơn là pool, chủ yếu là vì pool là một trò chơi linh hoạt hơn nhiều. Trong khi có một số biến thể của bida và snooker, bida có ít nhất ba biến thể thường chơi mà tôi biết, mặc dù một loại chắc chắn phổ biến hơn nhiều so với phần còn lại: bida 8 bóng.

Bi-a có thể được chơi trên các bàn có kích thước khác nhau: bàn 7, 8, hoặc 10 foot đều hợp lệ tùy thuộc vào thiết lập . Điều này cũng có nghĩa là không gian phòng yêu cầu cho bàn bi-a sẽ khác. 7 chân phổ biến nhất trong các quầy bar, trong khi 8 chân là mô hình sân nhà hoặc giải trí, và 10 chân là bảng hợp pháp của giải đấu. Tất cả các bàn này có 6 túi.Pool 8 bi được chơi với 15 bi (16 bi nếu bạn đếm bi cái) và sử dụng tất cả 6 ô. Tất cả các quả bóng đều là số, và được phân biệt rõ hơn thành các quả bóng màu đồng nhất và các quả bóng có sọc. Một người chơi sẽ cố gắng đánh tất cả các quả bóng có màu trước, trong khi người kia sẽ cố gắng đánh tất cả các sọc vào trong. Trong luật chơi bi-a Cả hai người chơi đều cố gắng tránh quả bóng 8 cho đến khi tất cả các quả bóng hợp pháp khác của họ đã bị móc túi; bỏ túi 8 quả bóng là mất ngay lập tức trừ khi đó là quả bóng hợp lệ cuối cùng của bạn.

Nó, giống như hầu hết các biến thể hồ bơi, là một trò chơi "được gọi là bắn"; bạn cần phải khai báo cả quả bóng mà bạn đang nhắm tới VÀ bạn đang thả nó vào túi nào trước khi bạn nhấn vào tín hiệu. Nếu một trong hai điều đó bị tắt (ví dụ: bóng đúng, túi sai, hoặc bóng sai, túi đúng) bạn phạm lỗi. Tương tự, bạn phạm lỗi nếu bạn đánh bi cái vào một lỗ (thường được gọi là "cào"), hoặc tấn công một trong các quả bóng của đối thủ trước khi đánh trúng một quả bóng của bạn.

Fouling ở đây đặc biệt không tốt, vì nó cho phép đối thủ của bạn có quyền đặt bi cái ở bất cứ đâu họ chọn (trong một số nguyên tắc nhất định; thường là ở một phần ba phía dưới của bàn, mà không cần vượt qua viên kim cương đầu tiên).

Nếu không, bạn có thể tiếp tục bắn miễn là bạn bỏ túi bóng một cách chính xác, có khả năng cho phép trò chơi một chiều; Rất có thể một trò chơi 8 bóng có thể thắng mà đối thủ không có cơ hội chơi nếu người chơi đầu tiên bắt đầu bỏ túi khi nghỉ giải lao. Đó là lý do tại sao bạn sẽ cần phải cải thiện kỹ năng bơi của mình để tránh phạm lỗi. Ngoài ra, sử dụng gợi ý hồ bơi phù hợp sẽ giúp ích cho hiệu suất của bạn. Chúng tôi đã thực hiện một đánh giá về các dấu hiệu hồ bơi tốt nhất cho số tiền bỏ ra .

Ngoài 8 bóng, 9 bóng và bể bơi thẳng khá phổ biến . Hồ bơi thẳng chủ yếu giống với 8 bi, nhưng sử dụng hệ thống tính điểm và không có cạnh được chỉ định; mỗi người chơi cố gắng đánh các quả bóng theo thứ tự được đánh số, sử dụng các cú đánh được gọi là, và mỗi cú đánh được gọi đúng sẽ được một điểm. Người đầu tiên đến một số xác định trước (thường là 100 hoặc 150, trong nhiều vòng) sẽ thắng.

Nói một cách hài hước là 9 quả bóng được chơi với chỉ 9 quả bóng (cộng với cái gợi ý). Nếu không, nó phần lớn giống với bi-a thẳng, với các quả bóng cần được đánh chìm theo thứ tự được đánh số, với quả bóng 9 là “quả bóng tiền” sẽ thắng một vòng; mặc dù không nhất thiết phải là một trò chơi.

Cả ba đều là những môn thể thao giải đấu phổ biến, trái ngược với bi-a carom và bi da chỉ có một số trò chơi được công nhận rộng rãi nhất .

 

Có thể bạn quan tâm: Hệ thống quản lý bida chuyên nghiệp giúp quản lý chặt chẽ chống thất thoát doanh thu tuyệt đối.

hotline