KINH NGHIỆM CHỌN MUA BÀN BIDA ĐẠT CHUẨN

Hiện nay, có ngày một nhiều các loại bàn bida được bán và cung cấp ra thị trường. Do vậy, bạn cần cẩn trọng và xem xét kỹ lượng trước khi mua bàn. Cùng tham khảo cách chọn bàn bida tốt nhất trong bài viết dưới đây để có thêm những gợi ý hữu ích trước khi mua bàn!

Hiện nay, có ngày một nhiều các loại bàn bida được bán và cung cấp ra thị trường. Do vậy, bạn cần cẩn trọng và xem xét kỹ lượng trước khi mua bàn. Cùng tham khảo cách chọn bàn bida tốt nhất trong bài viết dưới đây để có thêm những gợi ý hữu ích trước khi mua bàn!

Tìm hiểu về các loại bàn bida

Bàn bida pool: Bàn bida Pool  lại chia thành 3 loại theo kích thước bàn gồm có bàn 9 feet, 8 feet và 7 feet. Thông thường, bàn Pool 8 feet được dùng để các tay cơ giải trí hoặc tập luyện tại nhà. Còn bàn bida Pool 9 feet lại được sử dụng thường xuyên trong các câu lạc bộ chơi bida hoặc cửa tiệm bida.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bida

Bàn bida carom: Bàn bida Carom gồm có hại loại bàn là 9 feet và 10 feet. Các mẫu bàn bida carom 9 feet được dùng nhiều trong các CLB bida. Đặc biệt, loại bàn 10 feet thường được xuất hiện và sử dụng trong thi đấu giải lớn là phổ biến hơn.

Bàn bida Snooker: Bàn bida Snooker được chia thành hai loại 9 feet và 10 feet. Loại bàn snooker với kích thước 10 feet được sử dụng tại Việt Nam nhưng chưa thực sự phổ biến như bàn bida pool và carom. Riêng bàn 9 feet thì ít được sử dụng và kém phổ biến hơn.

Cách chọn bàn bida tốt

Chọn mặt bàn bida có độ dày và phẳng chuẩn

Bàn bida được thiết kế từ những phiến đá tự nhiên với độ dày đạt 1inch theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, với người mới tập chơi hoặc chỉ có nhu cầu sử dụng bàn bida giá rẻ thì độ dày của phiến đá có thể chấp nhận là 3/4inch.

Để đảm bảo độ phẳng của mặt bàn, điểm nối giữa các phiến đá chỉ cho phép sai số giữa 2 đầu chiều dài là 0,4mm và theo chiều ngang là 0,2mm. Đặc biệt, mặt bàn không được võng xuống quá mức 0,7mm khi chịu tác động trực tiếp từ vật nặng có khối lượng trên 90kg.

Chọn lớp nỉ vải phủ có chất liệu tốt

Lớp vải phủ trên mặt đá bàn bida cần có chất lượng cao, với thành phần chính là 75% len và 25% nilon. Vải cần được phủ lên toàn bộ mặt đá, thành băng và có độ căng đúng mức để không ảnh hưởng đến đường lăn của bi.

 

Thành băng mặt bàn làm từ cao su đặc tiêu chuẩn

Thành băng của bàn bida cần được làm từ cao su đặc khối, có khả năng chìm sâu khi thả xuống nước. Bàn bida là tốt nếu sau một thời gian sử dụng người chơi không cảm nhận thấy tình trạng “băng giật”. Đặc biệt khi đánh bóng mạnh, băng cần có độ đàn hồi cao để bi bi a nảy lại thay vì nhảy ra khỏi bàn chơi.

Chất liệu bàn từ gỗ nguyên khối hoặc MDF

Bàn bida thường có bộ khung – chân bàn làm từ gỗ cứng nguyên khối hoặc gỗ MDF. Trên thực tế, rất khó và không chắc chắn là loại nào tốt hơn loại nào. Do đó, bạn cần xem xét kỹ chất liệu và nguồn gốc của loại gỗ được sử dụng làm bàn.

Chọn kích thước bàn bàn bida đúng tiêu chuẩn

Bàn bida có các kích thước phổ biến nhất là 7FT, 8FT và 9FT. Do đó, bạn nên cân nhắc về nhu cầu sử dụng cũng như diện tích sử dụng để lựa chọn loại bàn thích hợp. Ngoài ra, các mẫu bàn bida gấp với kích thước nhỏ hơn cũng có thể là lựa chọn hoàn hảo nếu không gian ngôi nhà của bạn quá bé và khó để đặt một chiếc bàn chơi cỡ to.

 

Các phụ kiện kèm theo bàn

Một bộ bàn bida tốt bên cạnh một chiếc bàn chất lượng cần có cả một bộ bóng bida kèm theo có chất lượng ổn định. Bởi bóng bida thường va đập mạnh với thành băng và lăn trên vải nên cần sử dụng một loại tốt để hạn chế các nguy cơ hỏng bóng, mòn vải hay,… đồng thời đảm bảo được độ chính xác sau mỗi cú cơ. Bóng đi kèm nên có xuất xứ rõ ràng, được nhập từ nước ngoài thì càng tốt.

Lỗ, rãnh bóng

Lỗ bàn bida có thể được làm từ cao su, nhựa hoặc da. Trong đó hầu như các rãnh bóng bida sẽ được làm từ gỗ cứng.

Giá bàn phù hợp với chất lượng sản phẩm

Nếu không phải là một tay mua “chuyên nghiệp”, rất có thể bạn sẽ bị người bán “hét giá” cao hơn so với giá thị trường và chất lượng chiếc bàn. Do đó, hãy tham khảo qua mức giá bàn của một số mẫu bàn trước khi quyết định chọn mua.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý bida miễn phí

Mua bàn bida tại các địa chỉ uy tín

Cuối cùng, để mua một chiếc bàn không chỉ tốt, giá rẻ mà còn có những chính sách đổi trả, bảo hành dài hạn cùng nhiều ưu đãi hấp đãn thì lựa chọn mua bàn tại các cửa hàng dụng cụ bida là hợp lý nhất. Tại đây, bạn sẽ nhận được sự tư vấn, hướng dẫn chi tiết hơn thay vì tự tìm kiếm trong quá nhiều thông tin.

Cách chọn bàn bida tốt được bán thanh lý

  • Xác định độ phẳng của mặt bàn
  • Kiểm tra mặt đá dưới bàn có bị vỡ, nứt hay không?
  • Thành băng cao su còn nguyên vẹn có tính đàn hồi cao hay không?
  • Vải phủ bàn có bị mòn, rách hoặc thiếu tính thẩm mỹ hay không?
  • Phần khung – chân bàn còn chắc chắn không? Có bị rung lắc, mối mọt hoặc mất căn bằng hay không?
  • Xác định các thông tin về bàn như thương hiệu bàn, nguồn gốc xuất xứ, thời gian sử dụng. Nếu người mua có thể cung cấp các hóa đơn hoặc giấy tờ liên quan thì càng tốt.
  • Giá bán cần có sự tương đương với chất lượng, độ mới của bàn.

Bên cạnh đó, các chi phí di chuyển, tháo lắp và lắp đặt lại bàn cũng là yếu tố bạn cần tham khảo.

Trên đây là những thông tin về cách chọn bàn bida tốt nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn đọc tham khảo. Một chiếc bàn tốt sẽ đem tới cho bạn nhiều trải nghiệm và cảm giác chơi thú vị hơn. Thời gian sử dụng cũng là lâu hơn so với những chiếc bàn kém giá trị.

hotline