NHỮNG YẾU TỐ CẦN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI MỞ QUÁN BIDA

Mở một quán bida không phải là một chuyện dễ. Nó thực sự là một bài toán hóc búa, đặc biệt là với những người mới bắt tay vào kinh doanh. Và sẽ còn khó khăn hơn khi bạn không biết chơi môn thể thao này mà lại dấn thân thực hiện ý tưởng của mình. Dưới đây là một vài yếu tố cần cân nhắc trước khi bạn mở quán bida.

Nên mua bàn chơi mới hay đã qua sử dụng?

Phân vân giữa bàn mới và bàn đã qua sử dụng là một câu hỏi phổ biến. Điều này phụ thuộc phần nào vào ngân sách và sở thích của bạn. Đây là một số lợi ích khi mua một chiếc bàn bida cũ:

– Phù hợp với những người có hầu bao hạn hẹp, và như bạn biết một chiếc bàn đã qua sử dụng luôn có giá tốt hơn là một chiếc bàn mới.

– Với những bàn chơi tốt thì bàn đã qua sử dụng luôn đỡ chát hơn cùng một chiếc bàn cùng loại trong điều kiện mới.

Những mô hình kinh doanh quán bida

Quán bida tính tiền theo giờ

Với mô hình kinh doanh này, quán bida chỉ chuyên cung cấp dịch vụ đánh bida thông thường và tính tiền theo giờ. Đơn giá mỗi giờ tùy theo từng quán mà có những mức giá khác nhau.

Quán bida cafe

Ngoài dịch vụ bida thông thường, quán cafe bida còn bán những món nước uống kết hợp. Có trang bị bàn ghế cho khách vừa thưởng thức cafe vừa chơi bida giải trí.

https://saigonbilliards.com/wp-content/uploads/2020/12/cafe-bida.jpg

Có thể bạn quan tâm: https://ezibee.vn/phan-mem-quan-ly-cau-lac-bo-bida-billiard.html

Chi phí mở quán bida

Mặt bằng

Kinh doanh bida cần mặt bằng rộng, có tầng càng tốt, nhưng đảm bảo diện tích tối thiểu giữa các bàn bida với nhau. Bida quy mô lớn cần diện tích mặt bằng trên 200m vuông, để chứa được hơn 7 bàn bida, chưa tính khu vực giữ xe, phòng ốc khác. Kinh doanh bida quy mô nhỏ bình dân thì chỉ cần khoảng 3 đến 4 bàn bida, diện tích mặt bằng từ 100m vuông đổ lại là ổn. Tùy theo diện tích, độ thuận tiện và địa điểm mà giá thuê mặt bằng bida sẽ khác nhau.

Nội thất

Nội thất bi da không cần quá nhiều, chỉ cần sắm những thứ cần thiết (quầy tính tiền, máy tính tiền, đèn, ghế đơn nhỏ gọn,..) chừa không gian cho tay chơi thoải mái hoạt động.

Những vật dụng không thể thiếu ngoài bàn bida cũng cần chú ý, ví dụ như: bi, cây cơ, khung tam giác, găng tay, phấn,… Cần đầu tư nội thất chất lượng tốt, đa dạng kiểu dáng và loại hình sẽ phù hợp với nhiều khách khác nhau, số lượng mỗi món cũng nên nhiều một chút để dễ thay thế khi cần thiết.

https://saigonbilliards.com/wp-content/uploads/2020/12/noi-that-bida.jpg

Nhân viên – chuyên viên hướng dẫn

Tiền thuê nhân viên cũng cần tính toán kỹ lưỡng, chỉ thuê người cho vị trí cần thiết như: 2 tiếp tân, 2 bảo vệ giữ xe, 1 nhân viên dọn dẹp, 2-3 nhân viên đứng bàn. Tiêu tốn khoảng 40 triệu tiền lương phải trả mỗi tháng.

Dù bạn có thể hướng dẫn khách nhưng cần thuê thêm ít nhất 1 kỹ thuật/ hướng dẫn viên để hướng dẫn và phổ biến luật chơi chính quy cho người chơi. Không nên thuê nhiều tiếp viên đứng bàn vừa tốn kém lại khiến nhiều người hiểu lầm về mô hình kinh doanh của quán.

https://saigonbilliards.com/wp-content/uploads/2020/12/bida6.jpg

Chi phí phụ

Chi phí phụ mỗi tháng như: điện nước, wifi, bảo dưỡng bàn bida, dụng cụ chơi cũng nên được tính đến. Nếu bạn có một số kế hoạch quảng bá cho quán bida của mình (phát tờ rơi, khuyến mãi, tặng quà,…) cũng nên chuẩn bị trước một khoảng tiền tùy theo quy mô chương trình.

Dự trù kinh phí khi thiết kế câu lạc bộ bida

Trước khi mở cửa nên dự trù tiền cho những khoảng sau: tiền thuê mặt bằng 2 tháng (không tính tiền thế chân), tiền lương nhân viên 2 tháng, và tiền sửa chữa/ thay thế trang thiết bị. Ước tính khoảng trên dưới 100 triệu là ổn.

Luật bất thành văn khi kinh doanh bida

Cần hiểu biết hoặc nhờ người lo liệu khâu đăng ký giấy phép kinh doanh cho quán. Nhiều quán bida bình dân chủ quan không đăng ký kinh doanh, khi có cơ quan chính quyền xuống sẽ bị phạt nặng. Khi kinh doanh cần tuân thủ quy định, không kinh doanh và tạo điều kiện cho các dịch vụ hay chất cấm vi phạm pháp luật.

Kinh doanh bida dễ gặp phải những tình trạng khách ẩu đả, đánh nhau nên cần tạo mối quan hệ tốt với lực lượng cảnh sát khu vực để can thiệp khi gặp tình trạng tương tự.

Nhiều quán bida kinh doanh phát đạt một phần là nhờ những nhóm “giang hồ” bảo kê và giới thiệu đàn em đến chơi. Bạn nên lưu ý chọn địa điểm kinh doanh không vướng phải những người như vậy, nếu không sẽ tốn một khoảng tiền chung chi hàng tháng cho họ.

Đối tượng đến chơi bida đa phần là cánh đàn ông, bạn nên ưu tiên tuyển nhân viên nữ có ngoại hình ưa nhìn sẽ lôi kéo được nhiều khách đến quán hơn. Tuy nhiên, như đã nói phía trên không nên thuê quá nhiều tiếp viên xếp bi vì sẽ tốn nhiều chi phí và nguy cơ vướng vào rắc rối.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn có thể bỏ túi cho mình những yếu tố cần thiết để kinh doanh bida thành công. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

hotline