CÁC KIỂU CHƠI BIDA PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Nếu như hỏi về môn thể thao đang được giới trẻ yêu thích hiện nay thì chắc chắn không thể thiếu đi cái tên Bida. Vậy bạn có biết những kiểu chơi Bida đang được giới trẻ Việt ưa chuộng hiện nay là kiểu nào không? Bida vốn là môn thể thao từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam với nhiều kiểu chơi khác nhau, tuy nhiên giới trẻ đang yêu thích một số kiểu chơi sau:

  1. Bida Carom

Bida Carom hay đơn giản ở Việt Nam gọi là Bida phăng. Môn này có kiểu chơi Bida 1 băng và Bida 3 băng. Kiểu chơi này được chơi với bàn không túi lưới, kích thước là 1.5 x 3 m (5 x 10 ft). Bi có hai cỡ và một hoặc hai bi mục tiêu.

 

Kiểu chơi Bi 1 băng và 3 băng thường được tổ chức trong các giải thi đấu từ nhỏ đến lớn. Nội dung này đòi hỏi kỹ thuật khá cao. Đặc biệt Bi-da Việt Nam lần đầu tiên đạt đến hạng sáu tại giải vô địch đồng đội thế giới cũng là kiểu chơi bida 3 băng.

Phần mềm liên quan: https://ezibee.vn/phan-mem-quan-ky-co-so-karaoke-chuyen-nghiep.html

  1. Bida Snooker

Kiểu chơi này được chơi với 15 bi màu đỏ có số khác với bi chủ và 6 viên bi khác màu. Với kiểu chơi này các tay cơ phải đánh bi vào lưới theo các số thứ tự từ tháp đến cao. Bi mục tiêu có giá trị điểm như sau: 1 – đỏ, 2 – vàng, 3 – xanh lá, 4 – nâu, 5 – xanh dương, 6 – hồng và 7 – đen.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý bida

 

  1. Bida Pool

Bida Pool gồm: Bida Pool 8 bóng, Bida Pool 9 bóng.

Với kiểu chơi bida Pool 8 bóng là 1 nội dung có cú đánh với 1 bi cái và 15 bi mục tiêu. Một cơ thủ có nhiệm vụ đưa 1 nhóm bi được đánh số từ 1 đến 7 vào lỗ còn cơ thủ khác phải đưa số từ 9 đến 15 vào lỗ. Ai đánh hết bi của mình sau đó đánh bi số 8 vào lỗ một cách hợp lệ thì thắng.

 

Bida Pool 9 bóng thì các bi mục tiêu có số từ 1 đến 9 và 1 bi cái. Làm sao đánh bi cái chạm bi có chỉ số thấp nhất trên bàn đầu tiên, còn lại các bi mục tiêu vào lỗ không cần theo thứ tự. Nếu như đánh trượt thì cơ thủ tiếp theo sẽ đánh những bi còn lại trên bàn theo quy định trên.

 

  1. Bida 4 bi

Bida 4 bi sẽ có 4 viên bi, trong đó có 2 viên màu đỏ, 1 viên màu vàng và 1 viên màu trắng. Để chơi giỏi bida 4 bi đòi hỏi phải giỏi về carom tự do, carom 3 băng, cũng như tính trái cade. Một khi đảm bảo được những yếu tố trên thì tay cơ có thể thể gài bi để dứt điểm cao.

 

Trên đây là những kiểu chơi bida phổ biến nhất hiện nay. Nếu yêu thích bộ môn này, bạn có thể tìm kiếm luật chơi chi tiết hơn của loại Bida mà bạn chọn. Sau đó, luyện tập chúng để trở nên thành thạo hơn, dù là giải trí hay thi đấu cũng mang tới nhiều tác dụng tốt. 

Tìm hiểu thêm: Phần mềm quản lý khách sạn

hotline