Lịch sử của Bàn Bi-a

Bàn bi-a hay bida có lịch sử lâu đời và phong phú. Chúng được phát hiện vào thế kỷ 15 và được chơi bởi các vị vua vào thời đó.

Nó đã được thực hành ở châu Âu và lúc đầu được chơi như một trò chơi ngoài trời và nhanh chóng trở thành một trò chơi trong nhà với bàn gỗ và vải xanh để mô phỏng cỏ

Người Pháp đã khám phá Billiards?

Tên gọi bida được bắt nguồn từ tiếng Pháp. Họ sử dụng một cây gậy được gọi là chùy làm bằng gỗ. Trò chơi được gọi là Noble Game of Billiards .

Trò chơi bi-a thậm chí còn được miêu tả gọn gàng trong Antony và Cleopatra của Shakespeare. Sau đó, thanh cái đã được phát triển để thay thế Chùy. Chùy chỉ được sử dụng bởi nam giới trong khi phụ nữ tiếp tục sử dụng chùy gỗ.

Các bàn được hình thành với tất cả các cạnh được bao phủ để ngăn bóng rơi. Các cạnh được gọi là các bờ và ngay sau đó người chơi bắt đầu đánh các cú đánh được gọi là các cú đánh bờ sẽ làm cho bóng rơi khỏi đường ray của bàn bi-a.

Cú đánh thực ra không nhằm mục đích làm cho bóng rơi xuống mà mục đích là đập vào đường ray và quay trở lại bàn và đánh các quả bóng vào túi.

Có thể bạn quan tâm phần mềm quản lý câu lạc bộ bida chuyên nghiệp tăng doanh thu chống thất thoát tuyệt đối.

Bida Anh và cuộc cách mạng công nghiệp

Sau cuộc cách mạng công nghiệp, trò chơi bi-da trở nên nổi tiếng ở Anh và trên toàn thế giới. Người chơi bắt đầu tăng các chức năng khác nhau của tín hiệu và bắt đầu đặt các dấu hiệu đầu mút bằng da để đánh bóng hoàn hảo và cung cấp thêm một số cú đánh kỹ thuật. Những chiếc bàn gỗ được thay thế bằng chất liệu đá phiến vì gỗ sớm bị cong vênh và không bền.

Khi trò chơi trở nên phổ biến, không có hạn chế về kích thước trên bàn cờ và sau đó vào thế kỷ 18, kích thước của bàn cờ được cố định theo tỷ lệ chiều dài và chiều rộng là 2: 1. Ở Anh, trò chơi này được gọi là Bida tiếng Anh và là một trong những trò chơi nổi tiếng và phổ biến nhất lúc bấy giờ.

Điều này đã mở đường cho việc khám phá ra môn Bida trong những năm sau này, có khái niệm giống như Bida Anh nhưng sử dụng các quả bóng và màu sắc khác nhau.

Bida hiện đại ở Mỹ

Ở Mỹ, phổ biến nhất là trò chơi bi-a bốn bi. Đây là một phần mở rộng nhỏ của môn Bida Anh. Nó chứa bốn quả bóng - hai màu trắng và hai màu đỏ và bàn có bốn ngăn. Kế thừa của bida bốn bóng là bida mười lăm bóng và nó đã trở nên phổ biến trên thế giới .

Trò chơi thú vị đến nỗi mỗi quả bóng sẽ được đặt tên từ 1 đến 15 và khi một quả bóng được đẩy vào túi, giá trị của quả bóng được lấy làm điểm. Người chơi với hơn một nửa tổng giá trị được tuyên bố là người chiến thắng.

Một vài năm sau, thay vì đếm giá trị trên các quả bóng, người ta bắt đầu đếm số quả bóng mà người chơi bỏ túi và người có nhiều bóng nhất được gọi là người chiến thắng trò chơi .

Các giải đấu bi-a và bi-a được tổ chức thường xuyên và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Ngay cả trong Thế chiến II, quân đội vẫn thích trò chơi này như một hình thức giải trí tốt hơn vì không gian cần thiết để chơi bi-a ít hơn so với quần vợt hoặc các môn thể thao trong nhà khác. Từ đó, quân đội Mỹ, trong các chuyến du hành quân sự của họ, đã mang trò chơi này đến với họ, dẫn đến việc chơi bi-a được giới thiệu đến nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

hotline