Cách quản lý kênh OTA hiệu quả để quảng bá, tăng doanh thu cho nhà nghỉ, khách sạn.

Các kênh bán phòng trực tuyết (OTA) hiện nay đang ngày một phát triển một số các kênh lớn trên thế giới như: TripAdvisor, Booking, Agoda, Expedia,… Việt nam cũng phát triển loại hình với một số kênh được nhiều người biết đến như: Avia.vn, ivivu.com, Abay.vn,... Một số cách quản lý kênh OTA hiệu quả sau đây giúp bạn sẽ tối ưu được chi phí và tăng doanh thu tốt hơn?

1. Tìm hiểu lựa chọn các kênh OTA phù hợp nhất với nhu cầu. 

Việc lựa chọn các kênh OTA với độ uy tín cao, chính sách tốt và đặc biệt là đúng với nhu cầu của bạn. Sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu của bạn đến khách hàng nhanh hơn và chính sác hơn. Không nên đăng ký ồ ạt và quá nhiêu kênh OTA , lựa chọn 2 hoặc 3 kênh OTA uy tín có chất lượng trước, và xem lượng người truy cập vào web đó nhiều hay là ít dựa vào các tiêu chí sau để lựa chọn:
 

 Tốc độ tăng trưởng

Hãy so sánh lượt đặt phòng theo thời gian: tháng, quý, năm để lựa chọn những kênh OTA cho thấy tốc độ tăng trưởng đặt phòng tốt.

 Chi phí hoa hồng

Hãy thông kê lại kết quả thu được khi bạn đăng bán phòng trên các kênh OTA, đánh giá xem xét giá trị thực mà bạn thu lại được từ một hay nhiều kênh OTA, thống kê lại lợi nhuận thu được trên đó có bù đắp được các chi phí phải trả hay không? Từ đó đưa ra kế hoạch lựa chọn các kênh OTA phù hợp để không làm ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của khách sạn.

 Tỷ lệ lưu trú thực tế

Với các kênh OTA có thông số này càng cao thì càng tốt, chứng tỏ những người đặt phòng có khả năng cao sẽ đến khách sạn lưu trú thay vì hủy đặt phòng vào phút chót.

2. Cập nhật thông tin thị trường trên các kênh OTA thường xuyên.

Cách quản lý kênh OTA hiệu quả đòi hỏi bạn phải thường xuyên tìm tìm hiểu, khoảng 1 tháng 1 lần về lượng impression, conversion, và xu hướng booking của khách. Xu hướng bạn cần tìm hiểu như: khách thích đặt trước bao lâu, hoặc là khách thường book 2 đêm, 3 đêm hay trong khoảng thời gian nào...Bạn càng chi tiết càng tốt. Từ thống kê này để đưa ra những mức giá phù hợp với khách hàng và thu hút hơn đối thủ.

3. Hình ảnh trên OTA hấp dẫn, thuyết phục

Hình ảnh cơ sở của bạn được khách hàng đánh giá rất cao. Với một bộ ảnh đẹp đủ góc cạnh, mô tả được loại hình của bạn sẽ giúp khách hàng lựa chọn nhanh hơn. Vì thế bạn cần chú ý đầu tư hình ảnh. Tiếp theo là nội dung bạn nên đầu tư kỹ càng dẫn dắt khách hàng mua hàng nhau hơn. Cuối cùng quan trọng là hãy đảm bảo thông tin, hình ảnh chính xác đủ sức hấp dẫn và thuyết phục khách hàng click đặt phòng. Lời khuyên là nên có 1 Website riêng của khách sạn mình chuẩn SEO vì đa số khách hàng đặt phòng sẽ lên google tìm hiểu thêm về khách sạn của bạn.

4. Đồng bộ các kênh OTA giúp quản lý dễ dàng

Kế hoạch đẩy phòng trên OTA cũng sẽ gặp nhiều vấn đề và tình trạng overbooking là tình trạng lớn nhất bạn cần phải chú ý. Để giải quyết được vấn đề này, khi có booking được gửi về từ một kênh OTA, việc đầu tiên bạn nên làm luôn là nhanh chóng cập nhật lại số phòng trống trên các kênh OTA còn lại. chánh trường hợp phải mất nhiều thời gian giải quyết tình trạng overbooking này. 

Cách quản lý kênh OTA hiệu quả và dễ dàng hơn bạn có thể tham khảo các phần mềm chuyên quản lý các kênh OTA riêng biệt như PM Channel manager..., không nên liên kết quá nhiều các kênh OTA với phần mềm quản lý khách sạn khác vì nó không tự động cập nhật tình trạng phòng hay gặp phải tình trạng phòng đã hết mà vẫn đăng bán. Hay đưa tất cả các phòng còn trống lên trên hệ thống làm cho đối thủ biết đặt hết phòng rồi hủy phút chót.

Cảm ơn các bạn, xin chào và hẹn gặp lại:>

hotline