ĐIỀU KIỆN ĐỂ MỞ SPA

Để mở một spa không chỉ cần bạn có nhân viên tay nghề giỏi, cơ sở vật chất xây dựng chuẩn chỉnh mà bạn còn cần phải thỏa mãn các quy chuẩn về pháp lý. Vậy cụ thể điều kiện mở spa là gì? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này!

Điều kiện CẦN để mở spa

Nhận định đúng mã ngành để xin giấy phép kinh doanh spa

Theo Quyết định Số 337/QĐ-BKH ngày 10 tháng 4 năm 2007 của Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư về điều kiện mở spa thì chỉ có 2 mã ngành được cấp giấy phép kinh doanh spa:

Mã ngành số 96100: Bao gồm các dịch vụ massage thư giãn, xông hơi tăng cường sức khỏe và các dịch vụ thẩm mỹ làm đẹp nhưng không liên quan đến tiểu phẫu, phẫu thuật.

Mã ngành số 9631 – 96310: Gồm dịch vụ spa làm nail, makeup, cắt tóc, gội đầu, tạo kiểu tóc như: uốn, nhuộm, gội, sấy… Đây đều là các ngành nghề chăm sóc làm đẹp bên ngoài nên việc đăng kí kinh doanh không quá khó khăn.

Lưu ý khi mở spa có dịch vụ thẩm mỹ

Nếu dịch vụ của bạn không thỏa mãn các điều kiện của 2 mã nghành kể trên thì phải điều chỉnh như thế nào để xin giấy phép kinh doanh spa?

Hướng thứ nhất: Bạn nghiên cứu cắt giảm các dịch vụ không liên quan đến các hạng mục quy định theo pháp luật.

Hướng thứ hai: Nếu vẫn muốn theo đuổi các lĩnh vực tiểu phẫu hoặc dịch vụ chăm sóc có xâm lấn, bạn bắt buộc phải xin giấy phép đăng kí kinh doanh thẩm mỹ viện hoặc phòng khám thẩm mỹ.

 

Nhận định đúng quy mô hoạt động để đăng kí kinh doanh spa

Nếu bạn kinh doanh spa quy mô nhỏ, nhân lực làm việc dưới 10 người, tốt nhất là nên đăng kí với tư cách là hộ kinh doanh. Bởi các khoản thuế phí cho hộ kinh doanh ít hơn rất nhiều so với công ty.

Nếu bạn kinh doanh spa chuyên nghiệp, quy mô lớn, số lượng nhân viên đông đảo trên 10 người thì bắt buộc phải đăng kí kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp. Tốt nhất là bạn nên đăng kí công ty trách nhiệm hữu hạn để giảm tối đa trách nhiệm về mặt pháp lý. 

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc đăng kí mở spa

- Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh (đối với hộ kinh doanh cá thể) hoặc giấy đề nghị đăng kí thành lập công ty kinh doanh dịch vụ spa.

- Nếu bạn mở spa có hùn hạp với bạn bè và muốn đứng tên chung trên giấy đăng kí kinh doanh, bạn cần liệt kê đầy đủ toàn bộ thông tin chủ sở hữu spa .

- Công chứng bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu, đính kèm 4 bản trong hồ sơ. Chú ý đưa sổ và chứng minh gốc theo khi làm hồ sơ để đối chiếu khi cần.

- Công chứng bản sao chứng chỉ hành nghề spa (có ghi rõ các hạng mục được phép hoạt động) và mang theo giấy gốc để đối chiếu thông tin.

- Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh spa.

  1. Điều kiện ĐỦ để mở spa thành công
  1. Đối với Spa không có dịch vụ massage xoa bóp

Đối với những người muốn mở spa theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, bạn chỉ cần mang bộ hồ sơ đã chuẩn bị ở mục I-4 đến Phòng kế hoạch tài chính ở UBND Quận/ Huyện nơi có mặt bằng kinh doanh.

Đối với những người muốn đăng kí mở spa theo hình thức doanh nghiệp, bạn đem hồ sơ tới Sở Kế hoạch Đầu tư Tỉnh/ Thành phố nơi có mặt bằng kinh doanh để đăng kí.

Xem thêm: Phần mềm quản lý massage

Đối với Spa có dịch vụ massage xoa bóp

Xin giấy phép đảm bảo an ninh trật tự

Ngoài giấy phép kinh doanh, bạn còn phải nạp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an ninh trật tự đúng nghị định số 96/2016/NĐ-CP. Tấm giấy này cũng đồng thời là bản cam kết kinh doanh dịch vụ spa massage trong sạch theo đúng pháp luật.

2.2. Đáp ứng các tiêu chí về trình độ, chuyên môn, cơ sở vật chất

Muốn mở spa đông y, mở spa chăm sóc da có xoa bóp, bấm huyệt, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Điều kiện về nhân sự và chứng chỉ hành nghề xoa bóp

Điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất khi mở spa Đông Y, Spa có dịch vụ xoa bóp/ massage là phải có ít nhất 1 bác sĩ hoặc y sĩ chịu trách nhiệm chính đã có chứng chỉ hành nghề chuyên ngành vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hoặc có chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền. Đặc biệt, nếu spa của bạn có bán các loại thuốc đặc trị thì người kê đơn phải là bác sĩ có chuyên môn.

Tất cả các kỹ thuật viên massage trị liệu hoặc massage thư giãn đều bắt buộc có chứng nhận đào tạo nghề cấp bởi các các trung tâm đào tạo được pháp luật công nhận.

Hồ sơ đăng kí nhân sự của doanh nghiệp phải bổ sung thêm ảnh 3×4 của các nhân viên này.

Điều kiện về cơ sở vật chất cần có khi mở spa có dịch vụ massage

Địa điểm làm dịch vụ spa phải là địa điểm cố định, tách biệt hoàn toàn với nơi ăn ở và sinh hoạt trong gia đình.

Xung quanh khu vực dịch vụ chăm sóc phải có ánh sáng vừa đủ, đảm bảo các hoạt động massage bấm huyệt diễn ra chính xác nhất.

Mỗi phòng xoa bóp bắt buộc phải có chuông cấp cứu đề phòng các tình huống bất ngờ xảy ra.

Có tích hợp sẵn tủ thuốc cấp cứu và dụng cụ y tế tại phòng trực của bác sĩ để có biện pháp xử lý cấp tốc nếu có tình huống không hay phát sinh.

Quy trình kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt… được in ấn rõ ràng khổ A1 và dán ở phòng xoa bóp, trị liệu.

Có nhà vệ sinh, khu vực tắm rửa và nguồn nước đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát.

Giường xoa bóp và các dụng cụ như ga trải giường, gối, khăn tắm…. luôn đảm bảo vệ sinh an toàn cho khách hàng.

Mong rằng những chia sẻ chi tiết về điều kiện mở spa đã giúp bạn có góc nhìn toàn cảnh về các thủ tục giấy tờ pháp lý. Từ đó giúp các bạn tự tin làm việc đúng pháp luật và luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý spa

hotline