Giải pháp khóa thẻ từ tích hợp phần mềm:

Sáng kiến áp dụng khóa thông minh giúp công tác quản lý và tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn.

Gần đây, nhà chung cư đã được đầu tư xây dựng ở các đô thị lớn với tốc độ khá cao. Theo số liệu điều tra về nhà ở đến cuối năm 2009, toàn quốc có trên 350.000 căn hộ chung cư được đưa vào sử dụng, trong đó thành phố Hà Nội có số lượng khá lớn, khoảng 126.000 căn, chiếm 36% của cả nước. Nhu cầu sử dụng nhà ở chung cư được dự báo là con tăng mạnh vượt nhu cầu mà các dự án thực hiện:

[Caption]

Tình hình hoạt động thị trường quý I năm 2013 dự báo.

Nhu cầu này tăng cao và các nguồn năng lượng sẽ cần nhiều hơn để đáp ứng. Chúng ta không chỉ cần tạo ra các nguồn năng lượng khác như năng lượng tái tạo thay thế năng lượng hóa thạch, mà còn cần các giải pháp về quản lý năng lượng, tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn. Vì vậy mà ý tưởng về một sản phẩm hạn chế việc thất thoát năng lượng không cần thiết là rất ý nghĩaSáng kiến áp dụng khóa thông minh là một ý tưởng như thế.

Đa số các sản phẩm đều được áp dụng tại các khách sạn chứ chưa phổ biến ra ngoài. Đối với các khu chung cư, các khu nhà ở cao tầng tại Việt Nam cần áp dụng một loại khóa thẻ thông minh tương tự với các tính năng  chủ yếu về đảm bảo quản lý, an ninh mà còn đảm bảo được cả việc tiết kiệm hay quản lý năng lượng.

Các thiết bị điện không cần thiết cắm điện trong phòng nếu không có khóa thẻ thông minh sẽ không hoạt động. Tức là khi không có ai ở trong phòng thì các thiết bị điện không cần thiết sẽ được tắt hết. Hạn chế năng lượng bị thất thoát từ các thiết bị quạt, bóng đèn, điều hòa... các thiết bị thường được để liên tục để làm mát nhà hoặc sáng nhà. Hãy so sánh và xem các tính năng tiết kiệm năng lượng không cần thiết của 2 loại khóa thẻ điện tử, điện từ thông minh (tiếc rằng các loại khóa này mới chỉ được sử dụng tại các khách sạn chứ chưa được áp dụng rộng rãi).

Khóa thẻ điện tử thông thường:

Các đặc điểm tính năng của khóa thẻ điện tử.

Các đặc điểm tính năng của khóa thẻ điện tử.

Hoạt động của hệ thống:

Trên bàn tiếp tân có một tủ quản lý khóa. Chìa khóa cùa tất cả các phòng được gắn vào khe của tủ quản lý.

Khi có khách thuê phòng, nhân viên tiếp tân sau khi làm thủ tục, sẽ rút chìa khóa phòng từ tủ quản lý khóa đưa cho khách hàng. Lúc này hệ thống sẽ ghi nhận phòng đang cho thuê và thông báo cho chủ khách sạn biết bằng tin nhắn.

Khi khách hàng trả phòng, nhân viên tiếp tân sau khi làm thủ tục, sẽ đút chìa khóa trở lại vô khe của tủ quản lý. Lúc này, hệ thống sẽ ghi nhận phòng đã trả và nhắn tin cho chủ khách sạn biết.

Nếu nhân viên tiếp tân không đút thẻ vào khe của tủ quản lý khóa khi khách trả phòng, hệ thống sẽ hiểu là khách chưa trả phòng và tiếp tục tính giờ. Lúc này nhân viên tiếp tân sẽ phải chịu trách nhiệm với số giờ dôi ra.Vì lý do đó, nhân viên tiếp tân phải có trách nhiệm đút thẻ vào tủ quản lý khóa ngay khi khách trả phòng.

Ngoài ra, mọi hoạt động khác như bật, tắt hệ thống, mất kết nối với tủ quản lý khóa, đưa thẻ không hợp lệ vào tủ khóa… cũng sẽ được thông báo với chủ khách sạn ngay lập tức bằng tin nhắn.

Schneider-Electric-3_1380247913.jpg

 

Tiện ích của hệ thống giúp chủ khách sạn quản lý hiệu quả, chính xác mọi hoạt động thuê phòng; hạn chế tối đa việc thất thoát do không kiểm soát được; yên tâm vì mọi hoạt động thuê phòng đều được ghi nhận và thông báo đầy đủ.

Tính năng kỹ thuật giúp thông báo bằng tin nhắn cho chủ khách sạn mọi hoạt động thuê và trả phòng. Thông báo bằng tin nhắn cho chủ khách sạn mọi sự cố hoạt động của hệ thống bật tắt hệ thống, mất kết nối với tủ khóa… để chủ khách sạn biết và can thiệp tức thời. Tính năng này có các báo cáo về tình trạng thuê - trả phòng; có các báo cáo về các sự cố của hệ thống do khách quan hoặc do cố ý gây ra.

Hệ thống được ứng dụng tại các khách sạn.

Giải pháp khóa thẻ từ tích hợp phần mềm Smart Hotel:

Giải pháp khóa thẻ từ tích hợp phần mềm quản lý khách sạn Smart Hotel mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho khách hàng mà chỉ có CBIS, JSC cung cấp.

[Caption]

 

Chỉ dùng phần mềm duy nhất quản lý toàn bộ khách sạn, resort của bạn.

Check in trên phần mềm Smart Hotel thẻ mới có hiệu lực mở cửa do vậy tránh thất thoát 100% tiền phòng.

Kiểm tra thông tin khách hàng trên chính thẻ mở của của khách tại mọi điểm bán hàng. Tính năng này giúp nhân viên không mất nhiều thời gian cập nhật & kiểm tra thông tin khách.

Dùng làm thẻ thanh toán khi khách sử dụng dịch vụ tại khách sạn, resort.

Khi làm thủ tục check out cho khách, bạn không cần bất kỳ thao tác nào mà chỉ cần một phím tắt để hiển thị toàn bộ chi phí khách phải trả.

Tạo thẻ VIP cho khách hàng. Khi khách quay lại khách sạn, resort không cần nhập thông tin mà qua thẻ VIP của khách phần mềm tự động lấy lại toàn bộ thông tin khách hàng và tạo chính sách giá ưu đãi cho khách VIP.

Các thiết bị dùng cho hệ thống khóa thẻ từ:

Máy tính cài đặt phần mềm quản lý khách sạn Smart Hotel hoặc phần mềm khóa của hãng.

Thiết bị ghi đọc thẻ kết nối với máy tính qua cổng USB.

Thẻ từ có in logo & thông tin khách sạn, resort của bạn.

Thiết bị gắn với thang máy (trường hợp chỉ cho khách dùng thẻ đi thang máy) - khách hàng lựa chọn.

Khóa thẻ từ.

Thiết bị tiết kiệm điện (Khách dùng thẻ bật hệ thống điện trong phòng) - hách hàng lựa chọn.

Bô thông báo (bật đèn sáng) khi có khách vào phòng hoặc hệ thống điện trong phòng được kích hoạt - khách hàng lựa chọn.

Thiết bị lấy dữ liệu vào ra của cửa - dùng kiểm tra thời gian đóng mở của của một phòng nào đó - khách hàng lựa chọn

Giải pháp thay khóa cơ chuyền thống bằng khóa thẻ từ mà không cần thay cửa:

Hiện nay, hầu hết các khách sạn tại Việt Nam đang sử dụng khóa cơ truyền thống, sử dụng chìa khóa để mở. Với các khóa cơ truyền thống này, người quản lý khách sạn luôn phải đối phó với việc làm thế nào để đảm bảo an toàn nhất cho khách lưu trú và việc kiểm soát hoạt động cho thuê phòng trong khách sạn. Điều này đặt ra yêu cầu đối với các chủ đầu tư là phải nâng cấp hệ thống khóa.

Có hai loại khóa cơ truyền thống được sử dụng nhiều nhất trong khách sạn là khóa nắm tròn và khóa tay gạt, đều sử dụng chìa để mở khóa, không an toàn và bất tiện trong việc bảo quản chìa. Ngoài ra, các cánh cửa sử dụng loại gỗ tự nhiên, đố cửa có chiều rộng 10cm hoặc ít hơn, chiều dầy thường bé hơn. Hầu hết các loại khóa thẻ từ, khóa cảm ứng có trên thị trường thường yêu cầu đố cửa có chiều rộng tối thiểu là 10cm, chiều dày từ 3,8cm trở lên. Điều này gây khó khăn cho việc quyết định thay thế hệ thống khóa, vì phải sửa chữa rất nhiều hay thậm chí phải thay toàn bộ cửa mới để phù hợp với các loại khóa thẻ từ, khóa cảm ứng.

Chính vì vậy, có công ty đã thiết kế riêng một số loại khóa thích hợp với điều kiện này. Khi khách hàng muốn nâng cấp từ khóa cơ chuyền thống lên khóa hiện đại khóa thẻ từ, khóa cảm ứng sẽ không cần phải thay cửa cũ hay sửa chữa nhiều.

Áp dụng thẻ Temic tiếp xúc RF hoặc thẻ Mifare One tiếp xúc RF.

Nguồn cung cấp 4pcs pin AA alkaline tiêu chuẩn.

Tuổi thọ pin khoảng 10 tháng trong trạng thái bình thường, tùy thuộc vào cách sử dụng và điều kiện khí hậu.

Điện áp thấp cảnh báo khi pin yếu sẽ có cảnh báo khi mở khóa. Khóa cửa vẫn có thể được mở khóa khoảng 100 lần trước khi pin được thay thế.

Điện năng tiêu thụ 200mA

Giờ mở cửa: khóa cửa sẽ được khóa lại một cách tự động 7 giây sau khi mở khóa.

Độ tin cậy hoạt động thẻ: thẻ có thể 1.000 lần hoạt động liên tục. Trong trường hợp khẩn cấp mở khóa cửa có thể mở bằng thẻ Master hoặc chìa khóa cơ dự phòng.

Hệ thống khóa cửa không dây và độc lập:

Khóa thông minh không dây thực hiện chức năng điều khiển và chức năng mở khóa là hoàn toàn độc lập. Các chương trình được kiểm soát và tích hợp trong khóa, kích thích hoạt động bằng thẻ được mã hóa bởi máy tính. Tất cả cài đặt và duy trì trở nên đơn giản hơn.

Thông qua Temic thẻ không tiếp xúc RF hoặc Mifare One thẻ RF tiếp xúc sử dụng để tăng cường an ninh, độ tin cậy và tiện lợi. Hiệu suất các tích hợp mạch với chức năng tự kiểm tra, tự động sữa chữa sai lầm thông tin, cửa sổ cảm ứng tự động xác định thẻ RF và chạy với mức tiêu thụ cực thấp, tiêu thụ tĩnh là 12 UA.

Schneider-Electric-5-7417-1380249080.jpg

Một số mẫu khóa sử dụng thẻ không tiếp xúc RF Card.

Khóa được điều hành bởi những tay cầm từ bên trong và bên ngoài cửa. Cán tay cầm bên ngoài được cố định trong khi khóa và mở khi mở khóa. Bên trong khóa có thể quay. Khi truy cập vào, khách hàng chèn thẻ sử dụng sau đó khóa mở, khóa khi đi ra, khách hàng thực hiện các thao tác bên trong để xử lý trực tiếp mở cửa.

Thoát nguy: chốt chết và chốt được tự động rút lại bằng cách xử lý bên trong đi ra dễ dàng.

Keycards đươc nhóm lại nhiều cấp độ để làm cho quyền truy cập rõ ràng. Có master card, thẻ thẻ tòa nhà, thẻ tầng, thẻ waiter, và thẻ của khách. Quản lý khách sạn có thể sữa đổi thẩm quyền của mỗi thẻ theo nhu cầu thực tế bất cứ lúc nào qua hệ thống phần mềm.

Master card có thể mở khóa tất cả các ổ khóa thuộc hệ thống mà không có giới hạn thời gian, ngay cả các ổ khóa chốt.

Building card có thể mở khóa khóa các ổ khóa thuộc về xây dựng, không thể mở khóa deadbolted, và thời gian giới hạn.

Floor card có thể mở khóa các ổ khóa thuộc tầng được chỉ định bởi nhà quản lý. không thể mở khóa deadbolted, với thời gian giới hạn.

Waiter card có thể mới khóa các ổ khóa thuộc về sàn, quy định cụ thẻ timeslice, không thể mở khóa deadbolted với thời gian cố định.

Guest card đối với khách để mở phòng trong thời hạn quy định cụ thể thời gian.

Trạng thái mở bình thường có thể được thiết lập cho cuộc họp.

Tránh việc làm phiền. Nếu khách quay ra chốt bên trong phòng, khi chèn thẻ sử dụng(trừ master card) đèn LED sẽ nhấp nháy maù đỏ và xanh lá cây luân phiên để nhắc nhở mọi người trong phòng.

Báo cáo mất thẻ sử dụng: khi thẻ sử dụng của bạn hay thẻ của khách bị mất, thẻ được cấp lại bằng thẻ khác khi đó thẻ đã bị mất sẽ bị bị vô hiệu hóa.

Khóa ghi dữ liệu Record card được dùng để lấy dữ liệu vào ra một cách chi tiết và cụ thể. Dữ liệu vào ra được lưu trữ trong ổ khóa khoảng 10.000 bản ghi. Tính năng này giúp nhà quản lý điều tra thời gian vào ra cụ thể của từng thẻ. Mỗi thẻ có tên người sử dụng thẻ dùng để điều tra trong trường hợp có sự cố như mất cắp, gian lận về phòng…

In thẻ: in logo, hình ảnh, tên và địa chỉ khách sạn.

Thân thiện với người sử dụng và tương thích phần mềm quản lý khách sạn SmartHotel. Đây là phần mềm phổ biến tại Việt Nam với trên 300 khách sạn trong nước đã sử dụng.

Thẻ đa năng có thể được phát triển từ các thẻ sử dụng, để hổ trợ hệ thống khóa, hệ thống điện, thang máy, an toàn, hệ thống khách sạn tiêu thụ.

Thường là các thiết bị do người sử dụng quên không tắt hoặc chủ động để các thiết bị hoạt động với mục đích như để cho sáng nhà hay để cho nhà mát ... Trường hợp ở ký túc xá FU Hòa Lạc, sinh viên ở mỗi phòng đều được cho hạn mức sử dụng điện mà nhà trường sẽ hỗ trợ trả phí và thường với hạn mức này thì 3 sinh viên một phòng không thể sử dụng hết trong tháng. Dù các bạn có thoải mái bật đèn, quạt cả ngày hay sử dụng các thiết bị điện khác liên tục cũng không tốn tiền để đóng thêm. Điều này dẫn đến việc thất thoát năng lượng lớn. Việc áp dụng thẻ khóa sẽ giúp vấn đề này không xảy ra nữa và ban quản lý ký túc xá cũng có thể quản lý sinh viên hiệu quả hơn.

Sử dụng hợp lý năng lượng sẽ được áp dụng hiệu quả và rộng rãi với thẻ khóa thông minh áp dụng tại các khu đô thị, khu nhà ở cao tầng.

Quản lý năng lượng luôn là một vấn đề nan giải trong các khu đô thị, các tòa nhà hay các khu ký túc xá, nhà ở chung cư… Tại Pháp, tòa nhà là khu vực tiêu thụ nhiều năng lượng nhất, riêng khu vực này đã chiếm 42,5% năng lượng thành phẩm được tiêu thụ và thải ra 23% khí gây hiệu ứng nhà kính tính trên quy mô cả nước.

Ưu điểm của thiết bị

Thiết bị dễ lắp đặt và sử dụng; dễ mua được ở nhiều địa chỉ, phổ biến ở nhiều nơi; nâng cao hiệu quả và tiết kiệm các chi phí quản lý.

Thiết bị đã được lắp đặt tại nhiều hệ thống khách sạn và chứng minh được hiệu quả về tự động tiết kiệm năng lượng, mà không nhiều thay đổi về mặt ý thức hay nhận thức của cộng đồng

Tuy nhiên, thiết bị chưa được phổ biến nhiều tại các khu chung cư, khu văn phòng mà mới chỉ được áp dụng trong hệ thống khách sạn; chi phí lắp đặt khóa cao hơn nhiều so với các loại khóa thông thường; khóa ít tính năng linh động và thay đổi.

Tại Việt Nam, khả năng các khu đô thị, các khu nhà ở, khu văn phòng cao tầng (đặc biệt là ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP HCM) phát triển để đáp ứng nhu cầu là rất lớn. Mặt khác, vấn đề quản lý năng lượng tại các khu đô thị, các tòa nhà văn phòng, nhà ở cao tầng là vấn đề mới chưa được chú trọng đầu tư hay thay đổi nhiều. Sáng kiến áp dụng khóa thông minh không chỉ giúp công tác quản lý trở nên hiệu quả, mà còn là giải pháp tiết kiệm năng lượng tốt.

hotline