TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ KHÁCH SẠN

 

Việc cập nhật tiêu chuẩn thiết kế khách sạn là yếu tố quan trọng để làm nên thành công bước đầu cho bất kỳ mẫu thiết kế khách sạn nào. Bởi vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc và khách hàng Những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cơ bản. Nắm được những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho quý khách trong quá trình thiết kế & xây dựng khách sạn của mình.

Tổng quan về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Mỗi khách sạn sẽ có quy mô thiết kế cũng như các dịch vụ tiện ích kèm theo khác nhau. Thông thường, sẽ có những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn khác nhau cho từng hạng sao khác nhau của khách sạn. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn nói chung được đánh giá trên các tiêu chí như: vị trí, kiến trúc, trang thiết bị, tiện nghi phục vụ, dịch vụ và mức độ phục vụ, nhân viên phục vụ, vệ sinh…

Các khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng sao khác nhau từ khách sạn mini, khách sạn 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao,…sẽ có các tiêu chuẩn thiết kế khác nhau cho từng hạng mục. Khách sạn xếp hạng sao càng cao thì yêu cầu về các yếu tố kể trên càng phải đầy đủ và chất lượng hơn. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn sẽ giúp cho mỗi khách sạn cung ứng một cách tốt nhất các dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng của các du khách,…

  1. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cơ bản

Tiêu chuẩn về vị trí, kiến trúc

- Vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, môi trường cảnh quan đảm bảo vệ sinh an toàn

-Thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh

- Không gian nội, ngoại thất được thiết kế hợp lý

- Các khu vực dịch vụ được bố trí thuận tiện

 

Tiêu chuẩn về thẩm mỹ và nội thất khách sạn

- Khách sạn cần được thiết kế theo một phong cách kiến trúc cho cả không gian nội thất, ngoại thất. Không gian khách sạn có thẩm mỹ thu hút, kiến trúc hài hòa, tinh tế, màu sắc phù hợp với phong cách thiết kế.

- Có không gian phụ trợ như: sân vườn tiểu cảnh, bể bơi, nhà hàng ăn uống, coffe,….

- Nội thất khách sạn cần thiết kế sao cho phù hợp với tổng thể kiến trúc chung. Các phòng ốc hướng tới vẻ đẹp lịch sự, sang trọng, và mang đến không gian nghỉ ngơi tiện nghi, thoải mái cho du khách.

Tiêu chuẩn về công năng sử dụng và phân bổ không gian

Thiết kế khách sạn là thiết kế không gian cộng đồng chung cho nhiều đối tượng khách hàng. Vậy nên công năng sử dụng trong khách sạn cần được đảm bảo đầy đủ và tiện nghi. Các không gian chức năng trong khách sạn chú ý đảm bảo sự thống nhất, giúp khách hàng sử dụng một cách thuận tiện nhất; cũng như giúp cho sự vận hành của khách sạn được chuyên nghiệp, trơn tru hơn. Các phân khu chức năng như khu khách chờ, lễ tân, khu hành chính, khu vực phòng ngủ,... cần được phân tách rõ ràng và bố trí một cách khoa học nhằm tạo nên không gian nghỉ dưỡng chất lượng, và đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của khách hàng.

 

Tiêu chuẩn về số lượng phòng và tiêu chuẩn kỹ thuật

Số lượng phòng khách sạn được thiết kế tùy theo nhu cầu kinh doanh của chủ đầu tư. Tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn cũng được phân theo số lượng phòng từ 10 cho đến 100 buồng. Các khách sạn xếp hạng cao thì yêu cầu về số buồng phòng càng có quy mô lớn hơn. Về kỹ thuật, thiết kế khách sạn cần đảm bảo có chỗ để xe cho khách hàng và nhân viên với diện tích bằng khoảng 30-50% số buồng.

Tiêu chuẩn về trang thiết bị tiện nghi

- Trang thiết bị đảm bảo đầy đủ, hoạt động ổn định, chất lượng phù hợp với xếp hạng sao khách sạn.

- Hệ thống điện chiếu sáng cung cấp 24/24 đảm bảo yêu cầu mọi khu vực trong khách sạn. Đồng thời cần có hệ thống điện dự phòng

- Hệ thống nước đảm bảo cung cấp đầy đủ và có nguồn nước sạch. Hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường. Có hệ thống nước dự trữ và hệ thống nước chữa cháy

- Đảm bảo trang thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định

- Hệ thống thông gió hoạt động tốt

- Hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo đầy đủ và hoạt động tốt

- Có sơ đồ, biển chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng,…); biển chỉ dẫn thoát hiểm.

Tiêu chuẩn về dịch vụ và chất lượng phục vụ

Từng hạng mục trong khách sạn sẽ có quy định về dịch vụ và chất lượng dịch vụ tương ứng.

Tiêu chuẩn về người quản lý và nhân viên phục vụ

- Có chuyên môn và nghiệp vụ phù hợp cũng như đảm bảo với vị trí công việc

- Có sức khỏe tốt phù hợp với yêu cầu công việc cụ thể

- Mặc trang phục và đeo phù hiệu gắn tên theo quy định của khách sạn

Bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ

Thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ

Trên đây là một số tóm tắt cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn nói chung mà chúng tôi tới quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp mọi người nắm bắt rõ hơn về những quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn.

hotline