TIÊU CHUẨN KINH DOANH NHÀ NGHỈ

Bên cạnh thủ tục, giấp phép xây dựng, khi kinh doanh nhà nghỉ bạn cũng cần trang bị cho bản thân mình những kiến thức cần thiết về tiêu chuẩn kinh doanh nhà nghỉ mới nhất. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về những tiêu chuẩn kinh doanh nhà nghỉ.

Tiêu chuẩn về vị trí xây dựng và thiết kế

Tại Tiêu chuẩn TCVN 7800:2017 đã quy định rất rõ về vị trí xây dựng nhà nghỉ. Theo đó, nhà nghỉ cần phải được xây dựng tại những vị trí thuận tiện và dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, nhà nghỉ cũng không được đặt tại các vị trí cấm theo đúng quy định của pháp luật. Điều này sẽ đảm bảo được an ninh và an toàn cho khách hàng trong quá trình lưu trú.

Ngoài vị trí xây dựng, kiến trúc cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhà nghỉ cần phải được thiết kế trong tình trạng tốt, ổn định và bền vững về kết cấu xây dựng. Bên cạnh đó, nhà nghỉ cũng có thể được thiết kế theo các công trình dân dụng hoặc mang nét đặc trưng riêng của từng địa phương, từng khu vực xây dựng. Cần phải phân tách rõ ràng và thiết kế khoa học các khu vực như sinh hoạt chung, lưu trú, vị trí để xe, bếp ăn, khu vực vệ sinh... Ngoài ra, tại vị trí của từng khu vực cũng nên đặt biển bảo để hướng dẫn cho khách thuê.

Xem thêm: Phần mềm quản lý khách sạn

 

Tiêu chuẩn về trang thiết bị và tiện nghi

Trang thiết bị và tiện nghi tại phòng là điều mà nhiều khách hàng quan tâm khi lựa chọn thuê một nhà nghỉ. Đây cũng là yếu tố quyết định tới chất lượng của nhà nghỉ. Cụ thể tiêu chuẩn về trang thiết bị và tiện nghi đã được quy định tại TCVN 7800:2017:

- Các trang thiết bị tại phòng nghỉ cần phải luôn trong trạng thái hoạt động tốt, luôn được cải tiến, cập nhật sự hiện đại.

- Phòng nghỉ cần phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị nội thất cần thiết như giường, đệm, quạt, tủ, kệ, bàn ghế... Trong đó giường ngủ cần phải đảm bảo yêu cầu về diện tích, tối thiểu cần đạt kích thước 0.8m x1.9m cho 1 người và 1.5m x1.9m cho hai người.

- Khách hàng khi thuê phòng cần phải được cung cấp đầy đủ các vật dụng cần thiết như khăn tắm, khăn lau, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà bông, máy sấy....

- Phòng nghỉ cần phải được trang bị đầy đủ hệ thống điện và nước sinh hoạt.

- Phòng phải được thiết kế thêm hệ thống chốt khóa bên ngoài để đảm bảo an toàn và sự chủ động cho khách hàng.

- Phòng nghỉ cần thiết kế khép kín, có phòng tắm và phòng vệ sinh đảm bảo chất lượng. Chủ đầu tư có thể thiết kế 2 khu vực nằm chung trong một phòng hoặc phân tách ra.

- Khu vực phòng tắm và phòng vệ sinh cần phải được lát bằng các loại gạch chống trơn trượt, đảm bảo an toàn cho khách hàng trong quá trình sử dụng.

 

Tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ

Mỗi một nhà nghỉ sẽ thường có một tiêu chuẩn khác nhau về dịch vụ và chất lượng của dịch vụ. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, nhà nghỉ cần phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu đã được quy định tại TCVN 7800:2017 như sau:

- Trang bị đầy đủ bảng giá niêm yết về giá phòng và các dịch vụ được cung cấp tại nhà nghỉ. Đây là tiêu chuẩn nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch về giá đồng thời tránh các tình trạng như chặt chém khách hàng trong quá trình đến lưu trú.

- Nội quy phòng của nhà nghỉ cần được niêm yết rõ ràng tại những vị trí mà khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy

- Phòng nghỉ của khách hàng cần phải được dọn dẹp thường xuyên, thay drap giường, vỏ gối 3 ngày 1 lần hoặc những khi có khách mới tới thì cần phải kiểm tra lại phòng ốc một lần nữa.

https://poliva.vn/wp-content/uploads/2019/08/tieu-chuan-kinh-doanh-nha-nghi-2.jpg

Bên cạnh đó, các nhân viên nhà nghỉ cũng cần phải đảm bảo một số yêu cầu như:

- Có lý lịch trong sạch, lối sống lành mạnh

- Tình trạng sức khỏe ở mức tốt, không mắc các ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

- Được tập huấn, đào tạo về quản lý lưu trú du lịch, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nếu có công việc liên quan tới các hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách hàng; được tập huấn nghiệp vụ liên quan, công việc liên quan

- Trang phục của nhân viên cần luôn gọn gàng, sạch sẽ và thoải mái

- Khuyến khích nên biết các ngoại ngữ cần thiết.

Trên đây là một số Tiêu chuẩn kinh doanh nhà nghỉ mới nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích giúp các chủ đầu tư có thể thiết kế được các công trình nhà nghỉ ấn tượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý khách sạn tốt nhất

hotline