CÓ NÊN KINH DOANH KHÁCH SẠN, NHÀ NGHỈ HAY KHÔNG?

Bạn có mơ ước tự mình mở một khách sạn nhỏ hoặc nhà nghỉ? Bạn đang lập kế hoạch hiện hiện thực hoá mong muốn của mình? Nếu vậy, một số kinh nghiệm kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ trong bài viết này có thể sẽ rất hữu ích cho bạn.

Một số ưu điểm của kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ bao gồm:

+ Lợi nhuận cao

+ Tạo công việc cho nhiều người

+ Phát triển kinh tế địa phương.

Bên cạnh những điểm mạnh, kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ khách sạn cũng chỉ ra một số vấn đề khi kinh doanh như sau: 

+ Cần số vốn lớn

+ Đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng, trang thiết bị

+ Cần thuê nhiều nhân công

+ Cạnh tranh.

Quan tâm hơn: Phần mềm quản lý khách sạn tốt nhất 

 

  1. Kinh doanh khách sạn đòi hỏi nhiều vốn và kiên trì

Vốn cho việc thuê địa điểm

Khách sạn thường phải được xây dựng ở các vị trí đẹp, giao thông thuận tiện nhằm cho khách hàng có thể dễ nhận ra và đi lại dễ dàng trong quá trình sử dụng. Việc đầu tư địa điểm ở các vị trí đẹp luôn đòi hỏi một lượng tiền rất lớn để thuê hay mua mặt bằng.

Chi phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng

Việc đảm bảo đủ vật liệu và duy trì được dự án cũng như chất lượng phải đảm bảo. Việc đầu tư này cũng cần kiểm tra kĩ lưỡng để tránh các bất cập trong xây dựng nhằm chắc chắn chất lượng lâu dài của khách sạn.

Chi phí duy trì khách sạn

Khoảng thời gian đầu của khách sạn luôn sẽ là thời gian vắng khách khiến cho thu nhập cho chủ đầu tư không đảm bảo trong khi họ vẫn phải chi ra một số tiền lớn hàng tháng như trả lương nhân viên, các hóa đơn điện, nước, gas, điện thoại…

Thời gian thu hồi vốn lâu, lãi suất tăng cao

Để có thể xây dựng một khách sạn, nhà đầu tư có thể sẽ phải đi vay một khoản lớn từ ngân hàng và chịu một số tiền lãi khổng lồ mỗi tháng. Bên cạnh đó, lợi nhuận thu được mỗi tháng lại rất nhỏ so với số tiền mà họ bỏ ra, việc đó có thể gây ra áp lực lớn cho các nhà đầu tư.

Phần mềm cần thiết: phần mềm quản lý khách sạn

 

  1. Địa điểm kinh doanh có thực sự phù hợp

Những khu vực nào phù hợp

Thường các vị trí như khu du lịch nổi tiếng hay các thành phố đông đúc, các khu vực nhiều hoạt động như: hội nghị, tiệc cưới, sự kiện lớn nhằm có một lượng khách hàng nhất định. Sau khi lựa chọn được vùng kinh doanh thì cần khảo sát thị trường ở đó như thế nào, liệu nó có cần một khách sạn đặt ở đó hay không?

Tình hình cạnh tranh ở đó

Liệu vị trí mà chủ đầu tư hướng tới đã có nhiều khách sạn ở đó chưa? Khách sạn của mình có đủ khả năng để cạnh tranh với các khách sạn khác hay không? Khách sạn của mình sẽ lựa chọn chiến lượng người dẫn đầu hay kẻ theo sau? Nếu như không đủ khả năng để cạnh tranh ở đó thì nên cân nhắc có nên xây dựng ở vị trí đó không.

 

  1. Những bất cập trong kinh doanh khách sạn

Các thủ tục, giấy tờ trong việc xin giấy phép kinh doanh khách sạn

Khâu xin giấy phép của việc kinh doanh khách sạn cũng là một vấn đề nan giải nếu thiếu hiểu biết thực tế. Việc xin giấy phép ở các ban ngành có liên quan sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức vì đây là ngành kinh doanh khá nhạy cảm.

Các vấn đề trong việc quản lí

Kinh doanh khách sạn luôn luôn là một loại hình khó trong việc quản lí. Chủ đầu tư luôn phải đặt ra nhiều câu hỏi như: cần bao nhiêu người để quản lý đủ số phòng? Cần gì ở người quản lí? Tư chất của họ có tốt không, trung thực và biết cách đối xử với nhân viên và khách hàng hay không? Làm sao để nhà đầu tư biết được số khách ra vào hàng ngày cũng như làm sao để biết nhà quản lí không bớt xén trong việc thu tiền…

Các vấn đề về phòng ốc và giá cả

Trên thị trường khách sạn bây giờ có rất nhiều loại từ 0 sao tới 5 sao, do đó việc lựa chọn thiết bị trong phòng luôn cần cân nhắc (cao cấp, trung cấp hay bình dân)? Trong quá trình khách sử dụng gây ra thiệt hại về phòng thì sẽ được xử lí như thế nào? Ngoài ra, giá cả từng phòng sao cho hợp lí, nên dựa theo chi phí hay theo đối thủ cạnh tranh để tính giá, có nên thay đổi giá theo mùa, đợt lễ hay không?

Các tệ nạn xã hội

Một tình huống "muôn thuở" mà rất nhiều khách sạn gặp phải là tình trạng các tệ nạn xã hội (mại dâm, ma túy, đánh bạc) tìm tới không gian riêng tư mỗi phòng khách sạn.

Mỗi khi các vụ việc này xảy ra tại khách sạn, không chỉ tối tượng bị phạt mà cả chủ khách sạn cũng sẽ bị liên quan. Mức độ sẽ là bị phạt hành chính, thu hồi giấy phép, hoặc đóng cửa cơ sở, tùy theo khả năng "xoay xở" của chủ khách sạn. Không những thế, điều này còn có thể làm mất hình tượng mà khách sạn đang cố xây dựng.

Trên đâylà những chia sẻ cho bạn về vấn đề kinh doanh khách sạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình làm giàu, gây dựng sự nghiệp của mình.

Xem thêm : https://ezibee.vn/phan-mem-quan-ly-cho-resort-khach-san-5-sao.html

hotline