Giải pháp tối ưu để để tiết kiệm năng lượng cho cơ sở hạ tầng hiện có của khách sạn

Tiêu thụ năng lượng là một chủ đề lớn trong các hoạt động xây dựng, đặc biệt là trong bối cảnh những thách thức ngày nay xung quanh cuộc khủng hoảng khí hậu và chi phí năng lượng ngày càng gia tăng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư khách sạn đang tìm cách tăng hiệu quả sử dụng năng lượng cho các cơ sở của họ.

Trong bối cảnh này, hệ thống Sưởi ấm, Thông gió và Điều hòa không khí (HVAC) được lắp đặt trong tòa nhà thường là mục tiêu đầu tiên, vì nó thường là đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn nhất. Thật không may, việc trang bị thêm các biện pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà hiện tại thường là một thách thức vì hầu hết các giải pháp hiện có đều tập trung vào sản xuất làm mát, tức là thay thế các máy làm lạnh và máy nén hiện có bằng các thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn hoặc lắp đặt Bộ truyền tốc độ thay đổi (VSD) cho máy bơm. Các biện pháp đắt tiền này có xu hướng mang lại ROI rất dài hạn và có thể đi kèm với nhiều nỗ lực cài đặt và làm gián đoạn các hoạt động đang diễn ra.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý resort

Tuy nhiên, có một góc độ khác thường bị bỏ qua để tối ưu hóa năng lượng: tối ưu hóa mức tiêu thụ làm mát. Hiện tại, hầu hết các khách sạn chỉ dừng lại ở việc lắp đặt công tắc năng lượng bằng thẻ khóa từ  trong phòng nghỉ của họ, nhưng còn nhiều việc có thể làm được. Việc tiêu thụ quá nhiều năng lượng làm mát trong phòng có thể đến từ nhiều yếu tố như:

Làm mát quá mức bằng cách đặt HVAC thành nhiệt độ rất thấp

Phân bổ phòng không hiệu quả

Thiếu bảo trì thiết bị làm mát(FCU)

Làm mát phòng trống / không có người ở

Vậy giải pháp ở đây là gì

Hạn chế việc để nhiệt độ điều hòa quá lạnh

Chúng tôi đã ghi lại dữ liệu sử dụng của hàng trăm máy điều hòa nhiệt độ ở Đông Nam Á, cho phép chúng tôi hiểu sâu hơn về cách mọi người sử dụng chúng và đâu là cài đặt AC phổ biến nhất mà khách chọn. Một điều mà chúng tôi đã tìm thấy nhiều lần trong dữ liệu của mình là bằng chứng cho thấy đại đa số mọi người đều cảm thấy thoải mái ở mức nhiệt độ từ 22 - 25 ° C.

Thật không may, hầu hết các máy điều nhiệt trên thị trường đều cho phép người dùng chọn nhiệt độ thấp hơn phạm vi này, thường xuống đến 16 ° C. Khả năng khách chọn nhiệt độ dưới mức thoải mái của họ dẫn đến lãng phí nhiều năng lượng vì nó thúc đẩy mô hình sử dụng lãng phí mà chúng tôi thấy lặp đi lặp lại trong dữ liệu của mình.

Khách sẽ chọn nhiệt độ thấp nhất có sẵn khi họ lần đầu tiên bước vào một căn phòng không được làm mát với kỳ vọng rằng nhiệt độ thấp hơn sẽ dẫn đến việc làm mát phòng nhanh hơn. Điều này dựa trên quan niệm sai lầm rằng nhiệt độ xác định nhiệt độ của không khí thoát ra từ cuộn dây quạt chứ không phải nhiệt độ phòng mục tiêu.

Do đó, điều hòa sẽ làm mát căn phòng thấp hơn nhiều so với những gì mà khách cảm thấy thoải mái và do đó chúng tôi nhanh chóng thấy khách tăng nhiệt độ trở lại khoảng 22 - 25 ° C. Để ngăn chặn sự lãng phí năng lượng này do làm lạnh quá mức, một chính sách tốt là giới hạn nhiệt độ thấp nhất đã chọn ở một điểm nào đó gần với vùng thoải mái của người dùng trung bình. Hệ thống  bảng mạch cảm ứng tự động hóa cho phép bạn thực hiện việc này chỉ bằng một lần bấm nút và chúng tôi hỏi ý kiến ​​khách hàng về mức giới hạn điểm thiết lập mà họ nên chọn lý tưởng dựa trên dữ liệu chúng tôi ghi lại.

Chúng tôi đã thực hiện giới hạn nhiệt độ ở 23 ° C trong các chỗ nghỉ mà không gây phàn nàn cho khách, giảm mức tiêu thụ HVAC trong phòng lên đến 10% chỉ với hành động này. Trên thực tế, điều này thường làm tăng sự thoải mái cho khách vì nó loại bỏ tình trạng quá lạnh trong phòng khiến khách cảm thấy lạnh. Nếu khách vẫn cảm thấy phòng không đủ lạnh, giới hạn nhiệt độ có thể được giảm hoặc loại bỏ nhanh chóng thông qua bảng điều khiển của chúng tôi mà không cần kỹ sư vào phòng của khách.

Chúng tôi đã thực hiện giới hạn nhiệt độ ở 23 ° C trong các chỗ nghỉ mà không gây phàn nàn cho khách, giảm mức tiêu thụ HVAC trong phòng lên đến 10% chỉ với hành động này. Trên thực tế, điều này thường làm tăng sự thoải mái cho khách vì nó loại bỏ tình trạng quá lạnh trong phòng khiến khách cảm thấy lạnh. Nếu khách vẫn cảm thấy phòng không đủ lạnh, giới hạn nhiệt độ có thể được giảm hoặc loại bỏ nhanh chóng thông qua bảng điều khiển của chúng tôi mà không cần kỹ sư vào phòng của khách.

Phân bổ phòng không hiệu quả

Nhiều khách sạn hiện đang hoạt động với công suất phòng thấp hoặc rất thấp do đại dịch gây ra hạn chế đi lại. Trong kịch bản này, một điều thường bị bỏ qua là tác động của công suất sử dụng thấp đến hiệu quả tổng thể của tòa nhà và nhiều người ngạc nhiên khi biết mức độ ảnh hưởng của việc phân bổ phòng cho khách đối với mức tiêu thụ năng lượng tổng thể của khách sạn.

Hầu hết các hệ thống HVAC được thiết kế để hoạt động hiệu quả nhất trong điều kiện tải đầy hoặc gần như đầy tải, tức là càng nhiều phòng được làm mát thì năng lượng được sử dụng cho mỗi phòng càng ít. Điều này rất hiệu quả khi công suất phòng cao nhưng nhanh chóng trở thành vấn đề khi các khách sạn chỉ phải làm mát một phòng duy nhất khi toàn bộ hệ thống điều hòa trung tâm được thiết kế để phục vụ 15 phòng. Trong những tình huống này, năng lượng cần thiết để làm mát một phòng có thể dễ dàng tăng gấp ba lần, làm hao hụt lợi nhuận ít ỏi mà khách sạn hy vọng kiếm được từ việc cho thuê dù chỉ một lượng nhỏ phòng. Trong một cơ sở kinh doanh lớn, nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn đang chạy 15 bộ điều hòa trung tâm  để làm mát 15 phòng hoặc chỉ một phòng.

Có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tiêu thụ năng lượng khi phân bổ phòng:

Phòng hướng nắng hoặc ở góc sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn các phòng khác vì chúng tiếp xúc với nhiệt bên ngoài nhiều hơn

Các phòng trống giữa các phòng cho thuê sẽ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng trong các phòng lân cận vì chúng sẽ yêu cầu làm mát thụ động qua các bức tường.

Phòng có hệ thống làm mát được bảo dưỡng kém sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn phòng có hệ thống làm mát được bảo dưỡng gần đây.

Nhưng làm thế nào bạn biết được phòng nào để phân bổ đặt phòng nếu có quá nhiều yếu tố cần xem xét? Một quy tắc cơ bản cần tuân theo có thể giúp cải thiện tình hình là phân bổ các phòng quay mặt về hướng Bắc trước tiên và cố gắng phân bổ tất cả các phòng đã đặt cạnh nhau trên cùng một tầng hoặc trên các tầng trên và dưới.

Quản lý chặt chẽ việc tiêu hao điện năng khi khách không có ở trong phòng.

 

Thông lệ tốt ở các khách sạn là lắp đặt một số dạng hệ thống thẻ chìa khóa, hệ thống này phải tắt năng lượng bất cứ khi nào khách không có trong phòng. Tuy nhiên, những hệ thống thẻ khóa này thường có những nhược điểm đáng kể:

Khách có thể ghi đè chúng bằng thẻ chìa khóa phụ, thẻ tên hoặc thẻ tín dụng

Nói chung, thẻ khóa đang dần lỗi mốt liên quan đến quy trình đăng ký tự động và không tiếp xúc

Thẻ chìa khóa là tất cả hoặc không có gì, có thể bật hoặc tắt toàn bộ thiết bị và không phải từng phòng riêng lẻ.

Để giải quyết các vấn đề chung mà hệ thống thẻ khóa phải đối mặt, các giải pháp hiện đại đang tập trung vào việc sử dụng hệ thống khóa thẻ từ thông minh. Bộ khóa điện Keycard sẽ tích hợp với khóa cửa phòng. Chỉ phòng nào được cấp quyền mở cửa thì mới có thể bật điện bằng thẻ mở cửa trên bộ keycard. Giúp cho việc điện năng sẽ chỉ được cấp với những phòng có khách ở bên trong và khi khách ra ngoài, điện sẽ tự ngắt do thẻ luôn phải được mang theo bên người khách. Điều đặc biệt nữa là thẻ chỉ có tác dụng mở điện trong thời gian khách đăng ký lưu trú. Vì thế, việc khách mang thẻ về để sử dụng cho lần sau hoặc sử dụng thẻ phòng trống khác để bật điện là không có tác dụng.

Quan tâm hơn: Phần mềm quản lý khách sạn 

hotline