KINH NGHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NGHỈ HIỆU QUẢ

Bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý nhà nghỉ, khách sạn nhỏ của mình. Vấn đề tưởng chừng như đơn giản khi bạn đã sở hữu trong tay: vốn đầu tư lớn, vị trị khách sạn đắc địa, phòng sang trọng...tuy nhiên vẫn còn vô số vấn đề cần giải quyết: tuyển dụng nhân viên, tính toán sổ sách, phân tích dữ liệu... Vậy đâu là cách giải quyết tốt nhất giúp kinh doanh khách sạn hiệu quả, cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý resort

Quản trị - đào tạo nhân sự

Nhân viên chính là gương mặt đại diện cho nhà nghỉ, khách sạn của bạn. Bộ phận trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình lưu trú, do vậy sự thiếu chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ khách hàng sẽ khiến hình ảnh của khách sạn trở nên xấu xí trong mắt họ.

Việc sắp xếp công việc của nhân viên không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng thừa – thiếu nhân viên, công việc không hiệu quả, khiến bạn mất điểm trong mắt khách hàng, mà chi phí nhân sự tăng cao. Để quản lý nhân viên tốt, người chủ nhà nghỉ, khách sạn cần hiểu được tính cách của nhân viên, điểm yếu, điểm mạnh của từng nhân viên và có những chính sách để động viên, khen thưởng khi nhân viên thực hiện tốt.

Quản lý vấn đề tài chính

Để quản lý được nhà nghỉ, khách sạn hiệu quả chủ doanh nghiệp cần nắm vững được ba bộ chỉ số gồm:

Bộ chỉ số về lãi lỗ: Các chỉ số này bao gồm: doanh số, giá vốn các sản phẩm, dịch vụ trong khách sạn bán ra – số tiền mà các chủ nhà nghỉ, khách sạn phải trả các nhà cung cấp, lãi gộp, chi phí mặt bằng (nếu thuê), lãi gộp trên doanh số, lãi ròng trên doanh số... Chỉ số này cần được tính cho nhà nghỉ, khách sạn và từng sản phẩm/dịch vụ.

Bộ chỉ số về tài sản – hiệu quả đầu tư: Bao gồm các chỉ số về tồn kho, công nợ với khách hàng quen biết, tài sản cố định, các công cụ, dụng cụ dùng trong nhà nghỉ, khách sạn, tổng tài sản đầu tư, chỉ số tổng doanh số trên tài sản. Tất cả chỉ số này cần nắm để xem với một đồng tài sản tạo ra mấy đồng doanh số...

Bộ chỉ số về dòng tiền: Bao gồm các chỉ số về dòng tiền vào; dòng tiền ra, nhằm kiểm soát tốt hơn giúp chủ nhà nghỉ, khách sạn tránh được việc thất thoát tiền trong kinh doanh. Kiểm soát nguồn doanh thu một cách chặt chẽ hàng ngày, hàng tuần sẽ tránh gây thất thoát, tăng doanh thu cho nhà hàng của chính bạn.

Các chiến dịch marketing

Đầu tư vào các chiến dịch Marketing, quảng cáo, truyền thông hình ảnh cho nhà nghỉ, khách sạn sẽ đem lại hiệu quả không ngờ dành cho nhà nghỉ, khách sạn của bạn. Một phần nguồn thu của nhà nghỉ, khách sạn nên dành để đầu tư vào các chiến dịch truyền thông để xây dựng hình ảnh, thương hiệu nhà hàng của bạn trong mắt khách hàng.

Sự thiếu đầu tư vào các chiến dịch truyền thông, marketing bài bản sẽ khiến khách hàng lãng quên nhà nghỉ, khách sạn của bạn một cách nhanh chóng. Một chiến dịch Marketing, truyền thông từ ngắn hạn đến dài hạn sẽ luôn mang khách hàng quay trở lại với nhà nghỉ, khách sạn của bạn.

Quản lý dữ liệu khách hàng

Trong những năm trước việc quản lý và chăm sóc khách hàng thường bị xem nhẹ cho dù trong quan niệm kinh doanh “khách hàng là thượng đế”. Để làm được việc như vậy các chủ nhà nghỉ, khách sạn phải lưu ý giữ lại thông tin của những khách đến với nhà nghỉ, khách sạn kể cả những khách vãng lai (nếu được cho phép). Những dữ liệu này phải được phân loại rõ để có kế hoạch chăm sóc cho phù hợp.

Làm được điều này, chủ nhà nghỉ, khách sạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn cho các chiến dịch quảng bá của mình, quảng bá đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, góp phần tăng doanh thu hiệu quả.

Sử dụng phần mềm quản lý nhà nghỉ, khách sạn

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã cho phép bạn có thể rút ngắn thời gian quản lý mà vẫn đem lại hiệu quả cao, sự thoải mái cho nhân viên của mình và sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng với phần mềm quản lý khách sạn. Hiện nay, hầu hết các phần mềm khách sạn đều có thiết kế tính năng thông minh, dễ dùng, chi phí hợp lý giúp bạn giải quyết những khó khăn trước đây: ghi chép sổ sách, theo dõi hiện trạng phòng, thông tin khách hàng, báo cáo doanh thu... sẽ được thực hiện chỉ với vài lần nhấp chuột.

Tìm hiểu thêm: Phần mềm quản lý khách sạn 

Trên đây là những kinh nghiệm quản lý nhà nghỉ, khách sạn hữu ích đã được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể và những phương án chiến lược phát triển khách sạn của mình hiệu quả nhất.

hotline